Các loại hình điêu khắc phổ biến hiện nay và phương pháp tạo hình


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/vodkaboris/public_html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Điêu khắc là một hình thức mỹ thuật, trong đó các hình ảnh được thể hiện theo hình thức ba chiều bằng chất liệu cụ thể. Điêu khắc tác phẩm nghệ thuật rất được yêu thích để tạo hình những tác phẩm giá trị trưng bày tại các viện bảo tàng, quảng trường,… Những chia sẻ dưới đây của Blog Thăng Long sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điêu khắc cũng như các loại hình điêu khắc và phương pháp tạo hình!

Điêu khắc là gì?

Điêu khắc là loại hình nghệ thuật tạo hình bằng khối nổi và chìm, đặc và rỗng, các chi tiết sẽ được thể hiện trong không gian 3 chiều (ngang, dọc và chiều sâu).  Bên cạnh đó, với điêu khắc đương đại thì sẽ có thêm một yếu tố khác là khai thác chiều thời gian.

Điêu khắc được tạo bởi từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, đá, thủy tinh, gỗ, đất sét, dệt may, nhựa, polyme,... Các màu tượng điêu khắc cũng rất đa dạng, nó có thể là màu tự thân của gỗ, đá, đất nung… có thể phủ màu đơn sắc hoặc tô vẽ hay trộn, đúc tự do,… tùy theo ý tưởng của nghệ nhân.

Để tạo được tác phẩm điêu khắc có hồn, có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa thì cần am hiểu sâu sắc về kỹ thuật khắc, sơn, lắp ráp, hàn, làm cứng vật liệu, đúc… Chính vì vậy, nghệ thuật điêu khắc được mô tả như tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu với các khâu đổ khuôn hoặc điều chế mới có thể tạo ra tác phẩm có giá trị.

Các loại hình điêu khắc phổ biến hiện nay

Chúng ta có thể dễ dàng gặp các tác phẩm điêu khắc ở các khu công cộng như công viên, quảng trường, đường xá, khu tưởng niệm, bảo tàng, khu trưng bày,… Các tác phẩm điêu khắc sẽ được tạo hình bởi một loại hình cụ thể nào đó để thể hiện được ý nghĩa, tính thẩm mỹ, giá trị thời gian.

Các loại hình điêu khắc phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Phù điêu là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, chiều rộng là thực và ước lệ phần nổi.
  • Tượng tròn là một loại hình điêu khắc chủ yếu để thể hiện những tác phẩm chân dung, bán thân, toàn thân, tượng vườn, tượng trang trí.
  • Tượng đài là loại hình điêu khắc dùng để tưởng niệm nhân vật lịch sử, mang tính chính trị với kích thước đồ sộ có tầm cỡ và quy mô lớn.
  • Điêu khắc thiên nhiên là tác phẩm được tạo dáng trực tiếp từ các vật thể sống trong thiên nhiên như cây, đá, băng, cát, sỏi…
  • Điêu khắc địa hình được thể hiện trên các phương tiện hoặc những khu vực khổng lồ như núi, đồi, bờ biển, đảo, mặt đất…

Học điêu khắc tượng ở đâu việt nam

Các phương pháp tạo hình trong điêu khắc

Với từng các loại hình điêu khắc riêng sẽ được thể hiện bởi phương pháp tạo hình riêng biệt. Cụ thể như sau:

Với các vật liệu như đá, gỗ có thể mài dũa, khắc thì tạc chính là phương pháp chủ yếu. Với cách này, nghệ sĩ sẽ dùng búa đục hoặc máy mài để loại bỏ những “phần thừa” trên chất liệu để tạo hình tác sản như mong muốn.

Với chất liệu có thể uốn nắn hoặc nung thì sẽ sử dụng phương pháp nặn hoặc đúc khuôn chính để tạo hình. Cách này được áp dụng với các tác phẩm điêu khắc tạo bởi gốm, đất sét.

Phương pháp đúc sẽ được áp dụng cho loại hình điêu khắc có sử dụng chất liệu chính là chất lỏng hoặc nấu chảy lỏng đổ vào khuôn. Đợi khi chúng đông đặc lại, nghệ nhân sẽ bỏ lớp khuôn sau đó điêu khắc thêm họa tiết, loại bỏ phần thừa để tạo ra thành phẩm. Phương pháp đúc sẽ áp dụng cho các vật liệu như: kim loại nóng chảy như đồng, nhôm, gang,…thạch cao, xi măng, nhựa, gốm,…

Bên cạnh đó gò cũng là phương pháp không thể thiếu trong các loại hình điêu khắc hiện nay. Phương pháp sử dụng dụng cụ tác động trực tiếp lên chất liệu (chủ yếu là kim loại được cán mỏng) để tạo ra hình dáng tác phẩm điêu khắc.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về điêu khắc, các loại hình điêu khắc và phương pháp tạo hình. Từ đó trang bị thêm kiến thức cơ bản về nghệ thuật điêu khắc cho những ai chuẩn bị bước vào ngành mỹ thuật này hoặc giúp những ai đam mê hiểu rõ hơn về loại hình này!

Tìm hiệu thêm về nghệ thuật điêu khắc Đinh Phong Art qua

google site 

pinterest

 

Check Also

Các Nghệ sĩ vẽ tranh trừu tượng nổi tiếng thế giới

Nghệ thuật trừu tượng là trào lưu hội họa xuất hiện từ đầu thế kỷ …