Các Nghệ sĩ vẽ tranh trừu tượng nổi tiếng thế giới


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/vodkaboris/public_html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Nghệ thuật trừu tượng là trào lưu hội họa xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Đến nay lịch sử hội họa thế giới đã ghi tên nhiều họa sĩ vẽ tranh trừu tượng nổi tiếng, mỗi họa sĩ để lại những tác phẩm trừu tượng nổi tiếng. Cùng Dinhphongart tìm hiểu những nghệ sĩ vẽ tranh trừu tượng thế giới qua bài viết dưới đây.

Wassily Kandinsky

Kandinsky được xem là cha đẻ của nghệ thuật trừu tượng, ông sinh ra tại Nga và bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình ở tuổi 30. Được biết đến như một người tiên phong trong phong trào vẽ tranh trừu tượng, Wassily Kandinsky không chỉ là một họa sĩ người Nga nổi tiếng mà còn là một nhà lý luận nghệ thuật.

Âm nhạc đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và các tác phẩm của ông. Đối với ông, vẽ tranh cũng giống như sáng tác nhạc, nhưng hoạ sĩ thì sử dụng màu sắc, đường nét còn nhạc sĩ thì sử dụng giai điệu và ca từ.

Tác phẩm nổi tiếng của ông là Composition X. Qua tác phẩm này ông đã thể hiện tài hoa của mình qua sự tinh tế về đường nét và hình dáng.

hoa sy Wassily Kandinsky 3

Họa sĩ Jackson Pollock

Jackson Pollock (1912 – 1956 là nghệ sĩ Mỹ đầu tiên theo trường phái nghệ thuật trừu tượng.

Jackson Pollock là họa sĩ không bao giờ dùng giá vẽ.  Một trong nhiều bức tranh nghệ thuật trừu tượng của Pollock đã tạo nên danh tiếng cho ông với bút pháp kỳ lạ vào thời đó: Vẽ bằng những vệt màu sơn rơi rớt.

Những bức tranh của Jackson sống động và thu hút. Mặc dù khó có thể hiểu được chủ đề tác phẩm nhưng mỗi một bức vẽ đều có tính tương tác rất cao đối với người xem. Chúng ta có thể hình dung ra những chuyển động, cử chỉ ngẫu hứng của Jackson khi sáng tác. Trong một vài bức bạn có thể nhìn rõ dấu tay in trên tấm vải của ông. Lối vẽ ngẫu hứng này phần nào đối lập với những người cố gắng tối thiểu hóa các nét chổi cọ trên tranh sơn dầu theo chủ nghĩa hiện thực xã hội.

Tác phẩm Convergence được xem là bức tranh trừu tượng nổi tiếng nhất của ông. Bức tranh đánh dấu một bước phát triển quan trọng và sáng tạo trong lịch sử hội họa, đó là hiện thân của quyền tự do ngôn luận qua nghệ thuật.

Pollock Jackson: những bức tranh theo phong cách "công nghệ rót" - Nghệ  thuật 2021

Pablo Picasso

Pablo Picasso (1881-1973) thường được biết tới với tên Picasso, là một nhà điêu khắc và họa sĩ vẽ tranh trừu tượng nổi tiếng người Tây Ban Nha.

Ông và Georges Braque, là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, bình chọn.

Sau khi qua đời, Pablo Picasso để lại di sản gần 50.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại như tranh, điêu khắc, đồ gốm, ký phác thảo…

Một số tác phẩm tranh trừu tượng nổi tiếng Picasso của ông là The Old Guitarist (1903), Les Demoiselles d’Avignon (1907),…

Piet Mondrian

Pieter Cornelis Mondriaan (1872 – 1944), sau năm 1912 đổi thành Piet Mondrian là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong trường phái nghệ thuật trừu tượng.

Năm 1907, ông cho ra đời tác phẩm đầu tiên của sự nghiệp. Đến năm 1908, dưới ảnh hưởng của họa sĩ Hà Lan Jan Toorop, ông bắt đầu thử nghiệm màu sắc tươi sáng hơn, điều này khởi đầu cho những nỗ lực vượt qua ranh giới trừu tượng vốn có. Thông qua đơn giản hóa triệt để các thành phần và màu sắc, ông đã tìm cách phơi bày những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho tất cả những thể hiện sau này.

Composition II in Red, Blue, and Yellow đánh dấu một bước chuyển mình vô cùng tinh tế trong phong cách hội họa của Piet Mondrian. Với mục tiêu thể hiện nghệ thuật trừu tượng đến mức tuyệt đối, Mondrian tin rằng sự thuần khiết tuyệt đối có thể được thể hiện qua trường phái Neo-Plasticism.

Họa sĩ Mark Rothko

Mark Rothko (1893 – 1983), một cái tên không ai không biết trong lĩnh vực nghệ thuật trừu tượng, ông sở hữu rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được công nhận.

Các tác phẩm trừu tượng được ông chia thành các dải màu nằm ngang, khiến chúng xuất hiện như thể chúng đang lơ lửng trước các trường màu đối diện. Trong đó tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến là Wall of the Moon và Wall Of the Sun, No.5, Lốc xoáy cuối chân trời,…

 

Check Also

Các loại hình điêu khắc phổ biến hiện nay và phương pháp tạo hình

Điêu khắc là một hình thức mỹ thuật, trong đó các hình ảnh được thể …